Ai Là Tác Giả Của Chiếc Áo Dài Cổ Thuyền Hay Con Gọi Là Áo Dài Bà Nhu?

Ai Là Tác Giả Của Chiếc Áo Dài Cổ Thuyền Hay Con Gọi Là Áo Dài Bà Nhu?

Gần 60 năm qua, áo dài cổ thuyền vẫn được quen gọi là “áo dài bà Nhu” hay “áo dài Trần Lệ Xuân”. Nhiều người cho rằng bà Ngô Đình Nhu thiết kế. Tuy nhiên theo một số tài liệu quốc tế, mẫu áo dài hở cổ đầu tiên được thiết kế bởi hai vợ chồng người Mỹ gốc Nhật đã từng làm việc tại Việt Nam là Ken UyemuraMichiko Uyemura.

 

Ông Ken là một nhà chế tác gốm sứ và thiết kế công nghiệp và bà Michiko là một nhà thiết kế thời trang chuyên nghiệp đến Việt Nam vào năm 1957 theo một chương trình hỗ trợ kỹ thuật của Bộ Ngoại Giao Mỹ nhằm giúp phát triển sản phẩm thủ công mỹ nghệ địa phương để tiêu thụ trong nước và xuất khẩu

Vào ngày 31/03/1961, ở Sài Gòn đã diễn ra buổi trình diễn thời trang chính thức đầu tiên. Buổi trình diễn thời trang này năm trong khuôn khổ một hội chợ Tiểu Công nghệ với quy mô rộng được tổ chức ở phòng Văn Hóa của thành phố Sài Gòn trên đường Tự Do, nay là đường Đồng Khởi. Lồng trong chương trình là buổi trình diễn thời trang áo dài chính thức đầu tiên của Việt Nam theo lệnh của bà Ngô Đình Nhu. Tất cả được giao cho đạo diễn phim ảnh Thái Thúc Nha điều khiển.

Mục đích chính của buổi trình diễn là quảng bá việc sử dụng vật liệu địa phương vừa túi tiền của người bình dân. Tổng cộng 48 thiết kế khác nhau được trình diễn trước sự cổ cũ nồng nhiệt của khán giả. Một khoảnh khắc nổi bật đến vào lúc này khi diễn viên điện ảnh Kiều Chinh trình làng một kiểu áo dài cách tân với họa tiết lạ mắt. Cô lập tức thu hút sự chú ý của công chúng và đặc biệt là bà Nhu.


Hình ảnh áo dài cổ thuyền đầu tiên được mặc bởi DVĐA Kiều Chinh

Bà Nhu nói là có ấn tượng mạnh với áo dài của Kiều Chinh và sau đó đã cho phổ biến nó rộng rãi. Áo dài cổ thuyền tiếp tục được bà chọn mặc trong nhiều sự kiện trong nước và quốc tế, để lại những hình ảnh mang tính biểu tượng này trong ký ức của công chúng, cũng như gợi cảm hứng thời trang cho nhiều thế hệ sau đó. Cái tên “áo dài bà Nhu” bắt đầu gắn liền với phong cách thời trang này.


Hình ảnh bà Nhu quý phái trong chiếc áo dài cổ thuyền xuất hiện trên phương tiện truyền thông quốc tế

Bức ảnh Kiều Chinh trong chiếc áo dài do hai vợ chồng Uyemura thiết kế cũng xuất hiện trên một số tờ báo ở Mỹ vào thời điểm đó, thậm chí là trang nhất, đi kèm theo mô tả: “Vẻ kiều diễm phương Đông”.

Ông Ken và bà Michiko rời Việt Nam sang Đài Loan tiếp tục sứ mệnh hỗ trợ kỹ thuật vào năm 1961, trước khi quay trở về Mỹ năm 1964. Họ mở một cửa hiệu chuyên bán đồ trang trí nội thất do họ thiết kế và sản xuất ở Viễn Đông – Theo tờ Times. Ông Ken đã qua đời năm 2007, và bà Michiko vẫn còn sống ở tuổi 90.

Có thể 2 ông bà không thể hình dung được ảnh hưởng của họ đối với sự phát triển của áo dài Việt Nam từ những thiết kế mà họ ra mắt gần 60 năm trước.

Áo dài cổ thuyền vẫn được ưa chuộng đến ngày nay

 Nguồn: https://nhacxua.vn/nguon-goc-ra-doi-cua-ao-dai-ba-nhu-gan-60-nam-truoc-ai-la-nguoi-thiet-ke-ra-chiec-ao-dai-co-thuyen/

← Bài trước Bài sau →
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Theo dõi Saigonir trên instagram nhé

@saigonir.vietnamsouvenir