Món Cuốn Việt Nam - Chuyện Chưa Kể

Món Cuốn Việt Nam - Chuyện Chưa Kể

Truyền thuyết kể lại rằng, năm 1789 vua Quang Trung kéo quân từ Huế ra Hà Nội, nữ tướng Bùi Thị Xuân đề xuất mang theo bánh tráng để ăn thay vì nấu cơm. Vì nấu cơm sẽ tạo ra khói đánh động quân địch. Vả lại, bánh tráng chỉ cần nhúng nước, cuốn cùng thịt khô mang theo và lá rừng hái được trên đường, quân lính lại còn có thể vừa đi vừa ăn, tiết kiệm thời gian. Vua Quang Trung hành quân trong vòng 7 ngày và dành chiến thắng, cũng nhờ một phần đóng góp của món bánh tráng cuốn.

Từ đó, món bánh tráng cuốn trở nên phổ biến, đặc biệt là miền Trung và miền Nam vì món cuốn là món nguội, rất thích hợp với khí hậu nóng quanh năm của miền Nam. 

Cuốn cuốn cuốn cả thế giới nào

Mặc dù không có nhiều tài liệu có cơ sở ghi nhận lại nhưng mình có niềm tin rằng Bánh tráng là món ăn xuất phát từ miền Trung. Gia đình nào của miền Trung cũng trữ trong bếp vài xấp bánh tráng. Con đi học đi làm xa, bánh tráng là thứ ba mẹ chuẩn bị đầu tiên trong hành lý cho con mang đi. Ở miền Trung, người ta có thế cuốn bánh tráng với mọi thứ, từ cá tôm hấp những ngày đủ đầy, hay đặc sản vùng miền: chả cá, nem nướng… hay chỉ là có- gì-trong-bếp-thì-cuốn-cái-đó hoặc thậm chí, chỉ nhúng bánh tráng rồi chấm chén mắm mặn cũng qua được một bữa.

 

Món cá hấp cuốn bánh tráng huyền thoại của người dân miền biển miền Trung

Món gỏi cuốn hẳn là món ăn “dễ chịu” nhất trong làng ẩm thực Việt Nam. Dùng làm món khai vị cũng được, món ăn nhẹ, ăn xế cũng ổn mà ăn chính cũng no bữa. Ngồi trong quán vỉa hè, trong nhà hàng sang trọng hay vừa đi vừa ăn như một món fast food cũng được. (Mà được cái món fast food này sao mà cân bằng dinh dưỡng quá!)

Có người thì thích cuốn sẵn cho tiện lợi, có người thì lại mê tự mình cuốn cho riêng mình, để tự mình điều chỉnh liều lượng của rau, của bún, của thịt thà. Tự cuốn cho mình một cuốn theo ý mình cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị trên bàn ăn.

Cuốn truyền thống miền Nam còn được gọi là “gỏi cuốn” bao gồm thịt heo luộc, tôm luộc, bún tươi, dưa leo, rau sống. Tuy nhiên, trong văn hoá ẩm thực của Việt Nam, người Việt có thể cuốn mọi thứ để tạo nên một món ngon khó cưỡng. Đi từ Bắc đến Nam sẽ có vô số phiên bản món cuốn đặc sắc. Một cuốn nhỏ xíu mà đầy đủ chất dinh dưỡng: chất đường bột từ bún, bánh tráng, chất đạm từ tôm thịt, chất béo trong thịt mỡ, chất xơ trong rau.

 

Món gỏi cuốn tôm thịt miền Nam

Sau năm 1975, hơn một triệu người Việt Nam vượt biên tị nạn ở Mỹ, Nhật, châu Âu…Đi đến nơi mới, họ mở nhà hàng Việt Nam. Có lẽ vì dễ làm, dễ ăn, giá mềm mà nhà hàng nào cũng phục vụ món gỏi cuốn. Nhờ đó, món gỏi cuốn được phát triển rộng rãi toàn thế giới.

Năm 2011, Gỏi cuốn lọt vào top 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn.

Món cuốn Việt đã vượt ra ngoài lãnh thổ nhỏ bé để quyến rũ cả thế giới.

Một sản phẩm Magnet của Saigonir khắc hoạ hình ảnh chiếc gỏi cuốn tôm thịt thân quen của Sài Gòn

← Bài trước Bài sau →
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Theo dõi Saigonir trên instagram nhé

@saigonir.vietnamsouvenir