Tại Sao Việt Nam Được Mệnh Danh Là Thiên Đường Xe Cub?

Tại Sao Việt Nam Được Mệnh Danh Là Thiên Đường Xe Cub?

Chiếc xe Cub là hình ảnh quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt

Thế nhưng ít ai biết cái tên Cub biểu tượng cho ý nghĩa gì?

Tại sao chiếc Cub lại thân thuộc với người dân Việt Nam đến thế?

Tại sao Việt Nam được mệnh danh là “Super Cub Paradise”?

Chúng ta cùng quay ngược thời gian về những năm 60 để tìm hiểu sự ra đời và những thành công vang dội rực rỡ của chiếc Super Cub nhé!

Năm 1958, Honda cho ra mắt chiếc Cub đầu tiên với sứ mệnh trở thành chiếc xe mà người Nhật nào cũng có thể dùng được. Với nghiên cứu tỉ mỉ và tâm huyết, Honda đã tạo ra “chiếc xe của mọi gia đình” và thành công ngoài sức tưởng tượng ở thị trường Nhật Bản. Trung bình 30k chiếc được bán ra mỗi THÁNG thay vì mỗi năm như dự đoán.

Super Cub được bình chọn là một trong những chiếc xe phổ biến nhất thế giới

Năm 1960, Honda quyết tâm chinh phục thị trường Mỹ. Thị trường xe 2 bánh của Mỹ thời điểm này được độc chiếm bởi những chiếc xe “vạm vỡ” như Norton, Triumph hay ông lớn Harley Davidson và chỉ có một phần rất nhỏ người Mỹ sử dụng xe 2 bánh, chủ yếu là đàn ông. Họ được coi là những “biker” – bụi bặm, hoang dã và không chiếm được thiện cảm của số đông.

Chiếc Super Cub, còn được mệnh danh Cheap Urban Bike với chiến lược tiếp cận thị trường độc đáo đã làm nên điều kỳ diệu ở đất Mỹ. Họ bỏ qua nhóm khách hàng “biker” vừa ít vừa quá nhiều ông lớn mà tập trung chinh phục phần còn lại.

Với chiến dịch “Nice People” cùng với sự xuất hiện hình ảnh phụ nữ lái xe máy trên các poster quảng cáo và giá thành rất tốt chỉ $250 (so với $1000 – 1500 của những chiếc “vạm vỡ”), Super Cub đã chinh phục hoàn toàn người Mỹ và là biểu tưởng của cuộc sống nước Mỹ những năm 60.

Chiến dịch quảng cáo vang dội của Honda tại thị trường Mỹ với hình ảnh gần gũi và phụ nữ điều khiển xe máy trên poster

Chiếc Super Cub đã đến Việt Nam khi nào?

Cuối những năm 60, chính phủ Mỹ đã mua 20k chiếc Cub gởi đến miền Nam Việt Nam để phục vụ việc đi lại cho quân lính của Mỹ. Có 2 lý do mà người Mỹ chọn chiếc Cub:

  • Chiếc xe Cub phù hợp nhất cho đường xá Sài Gòn.
  • Những lính Mỹ đang phục vụ tại Việt Nam là thế hệ lớn lên trong thời kỳ bùng nổ của Super Cub ở thị trường Mỹ, nên họ rất đỗi quen thuộc với chiếc xe này.

Honda đã tận dụng cơ hội này phát triển thị trường Việt Nam. Trong vòng 3 năm từ 1967 đến 1969 đã có 750k chiếc xe Honda nhập khẩu đến Việt Nam.

Năm 1975, người Mỹ rút khỏi Việt Nam để lại hơn 700k chiếc Super Cub. Cái tên “Thiên đường Super Cub” dành cho Việt Nam ra đời từ đó.

Năm 1979, nước Mỹ cấm vận Việt Nam. Trong thời gian cấm vận, Việt Nam không được nhập khẩu bất kỳ chiếc Cub hay linh kiện nào. Tuy nhiên, vì độ bền và độ hữu dụng cực kỳ cao của chiếc Cub mà hàng năm vẫn có 20k chiếc nhập khẩu “chui”.

Và cũng vì “hạn dùng” rất lâu mà chiếc Cub gắn liền với đời sống của nhiều thế hệ người Việt Nam.  Công năng của xe Cub cũng thay đổi dần qua từng thời kỳ lịch sử.

Ban đầu khi mới du nhập, chiếc Cub là thứ trang sức giá trị của người giàu.

Quý cô Sài Gòn những năm 60-70

Trong thời bao cấp, chiếc Cub là cả một gia tài, động lực phấn đấu của mỗi gia đình.

Động lực và nguồn vui của cả gia đình

Thời kỳ đổi mới, nhiều lựa chọn phương tiện đi lại hiện đại, mất "ngôi vương" thì xe Cub vẫn là công cụ thồ hàng, là cần kiếm cơm của những gia đình lao động.

Cub nhỏ mà có võ

Ngày nay, xe Cub 50cc vẫn là lựa chọn hàng đầu mà phụ huynh chọn cho con khi con đang từng bước tập đi xe máy.

Và còn là niềm đam mê, thú chơi hoài cổ của nhiều người.

Một đám rước dâu của những bạn trẻ yêu xe Cub ở Sài Gòn

Cứ như vậy, trong nửa thế kỷ qua, những chiếc Super Cub đã và đang gắn bó hành trình cuộc đời của những thế hệ người Việt.

Và Saigonir đã tạo ra những sản phẩm qùa lưu niệm lấy cảm hứng từ chiếc Cub thân quen này như một để ghi dấu lại một trong những kỷ vật đáng quý của mỗi gia đình Việt Nam.

Huy hiệu cài áo hình xe Cub. Có 4 màu dựa trên 4 màu phổ biến nhất của Super Cub: Đỏ, Vàng, Xanh Lá, Xanh Dương.

Nam châm hình cô gái chạy xe Cub - lấy cảm hứng từ hình ảnh những cô gái Sài Gòn những năm 60-70 và có biến đổi vài chi tiết cho hợp với thời đại


Hình ảnh và tư liệu được sưu tầm và tổng hợp từ nhiều nguồn trên mạng Internet.

← Bài trước Bài sau →
Chat hỗ trợ
Chat ngay

Theo dõi Saigonir trên instagram nhé

@saigonir.vietnamsouvenir